ชุมชนทอผ้ากลางกรุง

posted on 11 Feb 2010 10:04 by colourfulcommunity

ถิ่นน่าชม >>>>> ชุมชนทอผ้ากลางกรุง

 

         “ใจกลางกรุง จุดศูนย์กลางความเจริญของสยามประเทศ           

           ใจกลางกรุง พื้นที่ที่ไม่เคยหลับใหล           

           ใจกลางกรุง พื้นที่ที่เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย           

          แล้วจะมีสักมุมไหม ณ ใจกลางกรุง ที่มีความสงบเงียบท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย แต่สำหรับเราแล้วเราคิดว่ามีนะ เพราะ ณ ที่นี้ เป็นพื้นที่ที่คงความสงบเรียบและเรียบง่าย คงวิถีชีวิตเช่นในอดีตไว้ ท่ามกลางแรงเสียดทานของความเจริญที่เชี่ยวกราด           

          ชุมชนบ้านครัว

 

               

 

 
                

                  ลุงอู๊ด มนัสนันท์  เบญจรงค์จินดา เล่าให้เราฟังถึงที่มาของชุมชนทอผ้านี้ว่า การทอผ้าของชาวบ้านครัวนี้ก็เพื่อไว้ใช้สอยเองบ้าง รวมทั้งส่งไปขายคนทางจ.อยุธยา จนเมื่อ จิม ทอมป์สัน หรือที่ชาวบ้านครัวเรียกว่า นายห้างจิม ชาวอเมริกันผู้หลงใหลในไหมไทยได้เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านครัวทอผ้าส่งให้ในยี่ห้อ จิม ทอมป์สัน ส่งผลให้ผ้าไหมบ้านครัวเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

                ลุงอู๊ด เล่าว่า เริ่มรู้จักการย้อมผ้าตั้งแต่อายุ 13 ปี รวมระยะเวลากว่า 57 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากการรับจ้างย้อมไหม เมื่อก่อนนี้จะเป็นการย้อมโดยสีธรรมชาติ นำมาต้มกับไม้กาแลซึ่งสีที่ได้จะเหมือนสีหมากสุกหรือใช้ลูกแสดซึ่งให้สีส้ม ในช่วงหลังจากที่นายห้างจิมเข้ามาจึงมีการใช้สีเคมีกันมากขึ้น

 

 
 

                 จุดเริ่มต้นของการทอผ้าไหมที่นี่เริ่มต้นจากการที่ จิม ทอมป์สัน เข้ามาบอกกับคนในชุมชนว่า จะเอาเส้นไหมมาให้ เอาสีมาให้แล้วทอผ้าส่งให้เขาได้หรือไม่ ชาวบ้านเห็นว่ามีรายได้ดี จึงทอผ้าส่งให้จิมกันทั้งหมู่บ้าน อีกทั้งเขาเป็นผู้เปลี่ยนการทอผ้าแบบใช้กี่กระทบแบบเก่ามาเป็นกี่กระตุกเพื่อจะให้ทอผ้าได้เร็วขึ้น

                สัก 20-30 ปีต่อมานายห้างจิมเดินทางไปมาเลเซียและได้หายตัวไป หลังจากนั้นทางบริษัทก็ไม่รับผ้าจากชาวบ้านแล้ว แต่เขาไปสร้างโรงงานของเขาเอง ชาวบ้านเลยค่อยๆเลิกทอผ้ากันทีละหลังสองหลังจนในปัจจุบันนี้เหลือเพียงสองร้านเท่านั้น

 

 

               หลังจากที่เราพูดคุยกับลุงอู๊ดสักพัก  เราก็เดินภายในบ้านซึ่งเต็มไปด้วยอุปกรณ์ทอผ้าและไหมดิบจำนวนมาก เสียดายที่วันนี้เราไปช้า เลยอดดูวิธีการย้อมผ้า แต่ก็ยังโชคดีที่ได้ดูการทอผ้าซึ่งไม่ได้หาดูกันได้ง่ายๆโดยเฉพาะในกรุงเทพ

                ไม่น่าเชื่อว่าในใจกลางกรุงจะมีชุมชนเล็กๆที่ยังคงสืบทอดการทอผ้าไหมมาเป็นระยะเวลานานกว่าครึ่งร้อยปี ท่ามกลางแรงเสียดทานจากภายนอก อิทธิพลของความเจริญ ชุมชนนี้คงเอกลักษณ์ความเป็น ชุมชนทอผ้าใจกลางกรุง ไว้ได้อย่างน่าทึ่งจริงๆ

 

        

 

 

 

edit @ 6 Mar 2010 03:58:09 by colourful community

Comment

Comment:

Tweet

สวยแบสมัยก่อน ดีจังที่เขายังอนุรักษ์อยู่ และดีที่แกทำให้เด็กรุ่นหลังอย่างเราๆได้รู้กัน

#2 By เพชรกมล on 2010-02-20 23:14

สุดยอดเลยค่ะ
หาเจอได้ไงเนี่ยembarrassed

อยากไปดูบ้างจัง

Hot! Hot! Hot!

#1 By littlefrog on 2010-02-11 10:47