ศิลปะแบบมอญรามัญ

posted on 20 Feb 2010 16:23 by colourfulcommunity
ถิ่นแห่งศรัทธา>>>>>ศิลปะแบบมอญรามัญ

           

           มนุษย์เรามักมีที่พึ่งทางใจแตกต่างกันไป บางคนอาจมีที่พึ่งทางใจเป็นใครสักคน บางคนอาจจะเป็นเครื่องรางของขลังอะไรสักอย่าง แต่สำหรับเราแล้วที่พึ่งทางใจของเรา ยามที่เราต้องการความสงบใจคงจะเป็น วัดเงียบๆสักวัดหนึ่งกระมัง

            เมื่อเอ่ยถึง “วัด” ขึ้นมา เราเลยอยากจะพาผู้อ่านไปรู้จัก วัดแบบมอญซึ่งมีศิลปะที่มีความน่าสนใจและมีประวัติน่าทึ่งอยู่มิน้อย

         “วัดปรมัยยิกาวาส”  ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นศูนย์กลางของชุมชนมอญมาตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยา เดิมเรียกว่า วัดปากอ่าว มีชื่อเรียกในภาษามอญว่า “เภี่ยมุเกี๊ยะเติ้ง” หมายถึงวัดหัวแหลม (ซึ่งเป็นชื่อเดิมของเกาะเกร็ด) ผู้สร้างคือ ชาวมอญที่อพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนที่ปากเกร็ด ในปี 2417 วัดนี้ยังมีโบราณวัตถุสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้แก่ พระพุทธไสยาสน์ ธรรมมาสน์ และบุษบก

  

 

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวซึ่งได้เสด็จมาทรงทอดผ้าพระกฐิน ณ วัดแห่งนี้ ในปี 2417 ทรงเห็นว่าวัดอยู่ในทำเลที่ดี แต่มีสภาพทรุดโทรมจึงมีราชศรัทธาให้ปฏิสังขรณ์ เพื่อสนองพระเดชพระคุณพระเจ้าบรมมหัยยิกาเธอกรมสมเด็จพระสุดารัตน์ราชประยูรผู้ทรงอภิบาลพระราชมารดาและพระองค์ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์โปรดเกล้าให้พระยาอัครนิศราภัย เป็นผู้ดำเนินการปฏิสังบรณ์ เมื่อเรียบร้อยแล้วได้พระราชทานนามว่า “วัดบรมอัยยิกาอาวาศ” ซึ่งแปลว่าวัดของยาย ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น“วัดปรมัยยิกาวาศ”

 

 

 

 

 

งานบุญประเพณีสำคัญของวัดปรมัยยิกาวาส ได้แก่ งานสงกรานต์ มีการทำข้าวแช่ แห่หงส์ ธงตะขาบ เล่นสะบ้า สรงน้ำพระภิกษุ และระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน มีการสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุและพระมหารามัญเจดีย์ นอกจากนี้ยังมีการชอนธูป เนื่องในวันออกพรรษาอีกด้วย

 

 

 

 

 

“พระเจดีย์แบบมอญ” ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังเตี้ย ชาวรามัญได้สร้างขึ้นคู่มากับวัดปากอ่าวในสมัยกรุงศรีอยะยาตอนปลาย มีความสูง 9.39 เมตร ยอดพระเจดีย์มีฉัตรสูง 2.28 เมตร มีอายุราว 300 ปี กรมศิลปากรได้ทำการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2878

 

 

 

 

 

*****การเดินทาง ขึ้นเรือข้ามฟากราคา 2 บาทเท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

edit @ 2 Mar 2010 14:33:18 by colourful community

Comment

Comment:

Tweet

ไปมาแล้วของเขาดีจริงๆนะ

#3 By เพชรกมล on 2010-02-20 23:09

confused smile จ๊ะ ชาวมอญ

#2 By Mode Bangkok on 2010-02-20 22:38