เมื่อ"รัก"เกิดในสลัม

posted on 04 Mar 2010 18:09 by colourfulcommunity

สาระบันเทิง >>>>> บันเทิงเริงใจ 

 

 

เมื่อรักเกิดในสลัม

 

 

         ความรัก กับมนุษย์นั้นเปรียบเหมือนของคู่กัน

          ความรัก เปรียบเสมือน น้ำหล่อเลี้ยงหัวใจของมนุษย์เรา

          ความรัก มีอานุภาพรุนแรง มีพลังยิ่งกว่าสิ่งใดในโลก

         ความรัก นั้นมักจะบันดาลให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น อย่างที่เราเรียกว่า มหัศจรรย์แห่งรัก ถ้าจะมีใครมาถามเราว่า ถ้าให้นึกถึงหนังสักเรื่องที่เกี่ยวกับ “ความรัก” แล้ว จะนึกถึงหนังเรื่องอะไร........................

        เรื่องแรกที่จะนึกคงจะเป็น “Slumdog Millionaireนั่นแหละ หนังรักสัญชาติแขกที่จับใจเรามากที่สุดเรื่องหนึ่ง

      ใจความหลักด้านเนื้อหาของ Slumdog Millionaire นั้น ว่าด้วยเรื่องราวในสังคมอินเดียผ่านชีวิตของจามาล มาลิก เด็กสลัมในเมืองมุมไบที่มีชีวิตอย่างสมบุกสมบัน สู่ผู้แข่งขันรายการเกมส์โชว์ เศรษฐีเงินล้านซึ่งเขาสามารถพิชิตเงินรางวัลมูลค่าสูงถึง 20 ล้านรูปีมาได้                                                                                   

        หนังเล่าเรื่องโดยการเปิดมาที่ซีนแรก เด็กหนุ่มที่ไม่ได้รับการศึกษาจากสถาบันใด เด็กชงชาและพนักงาน  คอลเซ็นเตอร์ นั่งอยู่ในตำแหน่งผู้แข่งขันเกมส์โชว์ที่แต่ละคำถามนั้น มิได้ง่ายต่อการหาคำตอบเลยแต่เขาก็สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้ หากแต่พิธีกรเจ้าของรายการกลับหาว่าเขาโกง จามาลจึงต้องพาเขาไปหาคำตอบว่าตัวเองนั้นสามารถหาคำตอบจากคำถามเหล่านั้นได้อย่างไรผ่านชีวิตของเขาในห้วงเวลาต่างๆ

       จามาลและซาลิม (พี่ชาย) หนุ่มน้อยในสลัมหนุ่มไบที่มีชีวิตอย่างสมบุกสมบัน ทั้งสองสูญเสียผู้เป็นแม่ตั้งแต่เด็กอันมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งทางศาสนาที่รุนแรงถึงขั้นเอาชีวิตกันเลย           

       ไม่รู้จะเป็นเพราะเหตุบังเอิญหรือโชคชะตาเป็นใจที่ชักนำให้จามาลพบเจอกับ ลาติก้าในคืนวันฝนตกและดูเหมือนว่าหนุ่มน้อยจามาลจะหลงรักเธอทันใดในวินาทีนั้นเอง           

      เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกกับเด็กทั้งสาม เมื่อจู่ๆพวกเขาก็เขามาพัวผันกับแก๊งขอทานแต่ในที่สุดท้ายก็รอดพ้นมาจนได้ ช่วงเวลานี้เป็นเหตุให้จามาลและซาลิมจำต้องพลัดพรากจากลาติก้าไป           

     แต่แล้วทั้งสามก็ได้กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง เมื่อลาติก้าอยู่ในฐานะหญิงสาวนักเต้นรำแลกเงินของคณะโชว์ พวกเขาสามารถช่วยเหลือเธอออกมาจากคณะโชว์ดังกล่าวได้ด้วยฝีมือของซาลิม นั่นเองคือเหตุผลที่เขาใช้ต่อรองความเป็นเจ้าชีวิตในตัวเธอ           

     ช่วงเวลานี้เองที่ซาลิมเข้าไปสู่วงวนของกลุ่มผู้มีอิทธิพล เขาใช้ลาติก้าเป็นใบเบิกทางด้วยสถานะภรรยาของผู้มีอิทธิพล ซึ่งทำให้เธอกับจามาลต้องพลัดพรากกันไปและไม่รู้ว่าจะได้เจอกันอีกเมื่อไหร่           

     อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้เนื้อหาเห็นจะเป็น ความขัดแย้งในสังคมอินเดียที่ปรากฏให้เราเห็น ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งทางศาสนาที่รุนแรงถึงขั้นเอาชีวิตกันเลยทีเดียว หรือจะเป็นความขัดแย้งทางชนชั้น คนที่เกิดมามีต้นทุนทางสังคมต่ำอย่างจามาลมักจะถูกเหยียดจากคนที่มีต้นทุนสูงกว่า ด้วยการใช้สรรพนามเรียกเขาว่า “หมาสลัม” 

      ชอบSlumdog Millionaire ในหลายมุม แต่มุมที่กระทบใจเข้าอย่างจัง เห็นจะเป็นรูปแบบของ “ความรัก” ที่นำเสนอได้ซาบซึ้งและจับใจเลยทีเดียว ทั้งความรักแบบพี่น้องหรือความรักแบบหญิงชาย 

     เราได้เห็นภาพความรักแบบพี่น้อง ความรักของจามาลที่มีต่อซาลิม พี่ชายของเขา ที่แม้ว่าซาลิมดูจะเป็นพี่ที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไรนัก พี่ชายที่มีบุคลิกของความเป็นพี่อย่างแท้จริง เขาทำให้ผู้เป็นน้องเจ็บซ้ำน้ำใจอย่างที่สุด แต่จามาลก็ไม่สามารถตัดขาดความรัก ความรู้สึกของน้องคนหนึ่งที่มอบให้พี่ลงไปได้

      อีกทั้งรูปแบบความรักที่พี่มอบให้น้องก็นำเสนอได้อย่างซาบซึ้งใจ ภาพของซาลิมในตอนแรก แลดูเป็นพี่ชายที่ไม่ค่อยจะรักน้องสักเท่าไร แต่เขาก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นในตอนท้ายว่า เขาสามารถสละชีวิตตัวเองแทนน้องได้เพื่อให้น้องมีความสุขกับคนรัก ซึ่งเป็นอานุภาพแห่งความรักที่ผู้เป็นพี่มอบให้น้องและเป็นรูปแบบความรักที่น่าประทับใจอย่างแท้จริง 

      เราได้เห็นภาพความรักของจามาลที่มอบให้ลาลิก้าจนสุดหัวใจตั้งแต่วัยเด็ก เป็นความรักแบบที่เรียกว่า รักครั้งแรก เป็นความรักที่บริสุทธิ์ รักอย่างไม่มีเงื่อนไขและข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น ถึงแม้จะมีเหตุการณ์อันทำให้เขาต้องพลัดพรากจากเธอไปแต่หัวใจของเขาก็ยังมั่นคงกับผู้หญิงคนนี้เสมอมา

     แม้ว่าลาลิก้า จะผ่านเหตุการณ์ร้ายๆต่างๆนานามาก็ตาม จากผ้าขาวบริสุทธิ์กลายเป็นผ้าที่มีจุดดำ แต่จามาลก็ยังมอบความรักให้เธออย่างหมดใจ

     ในซีนสุดท้าย เขาประทับริมฝีปากลงบนแก้มด้านที่มีแผลเป็นของเธอ สื่อให้เราเห็นว่า ไม่ว่าเธอจะผ่านอะไรมาก็ตามเขาก็ยังคงรักเธออย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย ไม่มีอะไรสามารถมาทำลายความรักที่เขามอบให้เธอลงไปได้ 

     หนังเรื่องนี้ ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจพร้อมๆกับประทับใจในความรักเสียเหลือเกิน

     ทำให้เราเข้าใจถึง ความรักที่บริสุทธิ์ หรือ สิ่งที่เรียกว่า ความรักที่แท้จริง          

    แต่ที่กระทบใจเรามากที่สุดเห็นจะเป็น รัก ของจามาลนั่นแหละ รักที่เกิดขึ้นในวันฝนตกวันที่เขาพบกับลาติก้า ความรู้สึกนั้นคงจะอนุมานได้ว่าเป็น รักครั้งแรก กระมัง

     ดูแล้วพลันให้เรานึกถึง ความรัก ในแบบนี้ขึ้นมาว่า.......................            

    รักครั้งแรก คือ ความรักที่บริสุทธิ์

    รักครั้งแรก มักจะเป็นความรักที่สวยงามที่สุด

    รักครั้งแรก เป็นสิ่งที่ประทับใจและน่าจดจำมากที่สุด

    รักครั้งแรก มักเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นและเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์ อย่างที่เราเรียกว่า..............มหัศจรรย์แห่งรัก  

 

 

 

 

edit @ 5 Mar 2010 14:55:33 by colourful community

Comment

Comment:

Tweet