วัดมอญปทุม

posted on 04 Mar 2010 18:56 by colourfulcommunity
สรรสาระ >>>>> ถิ่นแห่งศรัทธา

 

 

วัดมอญปทุม

วัดหงษ์ปทุมาวาส ตั้งอยู่ที่ตำบลบางปรอก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดที่สร้างโดยชาวมอญที่อพยพมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขนานนามว่า วัดหงสา ตามชื่อเมืองหงสาวดีและสร้างเสาหงส์ไว้เป็นสัญลักษณ์ปูชนียวัตถุสำคัญของวัด คือ พระพุทธรูปชินราชจำลองปางมารวิชัย เจดีย์มอญซึ่งจำลองแบบมาจากเจดีย์จิตตะกองในเมืองหงสาวดี วิหารได้จำลองแบบมาจากกรุงหงสาวดีหลังคาเป็นชั้นๆมีลวดลายที่สวยงามมาก ยังมีศาลาการเปรียญที่ประดับด้วยไม้แกะสลักมีความสวยงามมาก และรูปหล่อ หลวงปู่เฒ่าที่ชาวบ้านนับถือ

 

 

 

 

   

          เมื่อปี 2538 ได้เกิดน้ำท่วมมากโดยคาดว่าเกือบเท่าครั้งน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2585 พื้นที่จ.ปทุมธานีเกือบทั้งหมดจมอยู่ใต้ราว 4-5 เดือนเศษ ชาวจ.ปทุมธานีเดือดร้อนแสนสาหัสอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

        ในช่วงก่อนเข้าพรรษาประมาณเดือนกรกฎาคม ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ ท่านอธิการณรงค์  อคควณโณ ได้นำเศษอาหารจากการบิณฑบาตรมาโปรยให้เป็นทานแก่ปลาหน้าวัด ซึ่งในขณะนั้นได้มีปลาเล็กปลาน้อยมาอาศัย เช่น ปลาสังกะวาด ปลาตะเพียน ปลากระแหและยังมีปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลากราย ปลาเค้า ปลาชะโด เป็นต้น แต่จำนวนน้อยมากจะขึ้นมาให้เห็นเฉพาะเวลาให้อาหารจากนั้นจำนวนปลาสวายมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากหลักร้อยเป็นหลักพันและหลักหมื่นในเวลาอันรวดเร็ว

 

 

 

 

 

             

              ปัจจุบัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดให้วัดหงษ์ปทุมาวาส เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดปทุมธานีการจัดการด้านอนุรักษ์พันธุ์ปลาน้ำจืด ทางวัดประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งโดยได้รับรางวัลชนะเลิศระดับเขตในโครงการอนุรักษ์พันธุ์ปลาหน้าวัดถึง 2 ครั้ง ในปี 2539 และปี 2541 โดยในปี 2540 ในรับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

            การอนุรักษ์พันธุ์ปลาที่สำคัญถือเป็นเรื่องดียิ่ง เพื่อให้ลูกหลานได้รู้จัก เพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้และใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นตราบนานเท่านาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

edit @ 4 Mar 2010 19:20:05 by colourful community

Comment

Comment:

Tweet